เคยสงสัยไหม? Visa Free กับ Visa on Arrival ต่างกันยังไงนะ?

ผมเคยสงสัยมานานเหมือนกันว่าวีซ่าสองประเภทนี้มันต่างกันยังไงเพราะทั้งคู่มีความหมายเหมือนกันคือเราไม่ต้องมีวีซ่าก่อนเข้าประเทศ อ้าวแล้วมันต่างกันยังไงอ่ะ

  1. Visa Free หรือ ฟรีวีซ่า
    คืออาจเคยได้ยินอย่างไปญี่ปุ่นถ้าไปไม่เกิน 15 วันก็เข้าประเทศสวยๆได้เลยโดยแทบไม่ต้องเตรียมเอกสารอะไร ไม่ต้องกังวลเรื่องวีซ่า-เรื่องเอกสารต่างๆที่ต้องเตรียมเพิ่มขึ้น แต่ก็เตรียมเอกสารอย่างตั๋วเครื่องบินขากลับ,ใบจองโรงแรม ฯลฯ มาด้วยก็จะดีกว่านะ
  2. Visa on Arrival หรือวีซ่าเมื่อมาถึง
    อันนี้จะต่างกับ 1. คืออาจต้องเตรียมเอกสารนอกเหลือจากข้อ 1. เพิ่มเติมเช่นเอกสารทางการเงินแต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเทศนั้นๆว่าเขาอาจขอเอกสารอะไรเพิ่ม แต่ส่วนมากเอกสารตามข้อ 1. มาก็เพียงพอแล้ว

สรุปคือ ไม่ว่า ฟรีวีซ่า หรือ วีซ่าเมื่อมาถึง ทั้งคู่ไม่ต้องทำวีซ่าล่วงหน้าแต่อาจมีเอกสารเพิ่มเติมตามประเภทครับ ยังไงก็ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมในประเทศที่อยากไปหน่อยนะ!

ขอวีซ่าซื้อประกันท่องเที่ยวตัวไหนดี?

เวลาเราเดินทางไปต่างประเทศส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ทำประกันท่องเที่ยวกันหรอกครับ เพราะส่วนใหญ่จะขอเฉพาะตอนไปขอวีซ่าเท่านั้นแหละ จริงๆเวลาไปเที่ยวประเทศโซนเชงเก้นทุกครั้งต้องมีประกันท่องเที่ยวด้วยนะครับ ถ้าเป็นคนเดินทางบ่อยๆผมแนะนำให้สมัครประกันท่องเที่ยวรายปีไว้ (ส่วนตัวแนะนำ Allianz ครับ)

จริงๆส่วนตัวแนะนำให้มีประกันท่องเที่ยวตลอดเวลาที่ไปเที่ยวนะครับ เพราะว่าจริงๆประกันเป็นอะไรที่มีแล้วไม่อยากใช้ แต่บางครั้งมันก็ต้องใช้เวลาเจอปัญหาครับเพราะค่ารักษาพยาบาลบางที่สูงมากๆเลย ลองพิจารณาดูนะครับ

วันนี้เลยลองเอาชาตส์ราคาของประกันท่องเที่ยวที่นิยมใช้ขอวีซ่าเชงเก้นมาลิสส์ดูครับ มี Allianz กับ MSIG ลองเลือกดูนะครับว่าตัวไหนถูกใจ

 

Allianz MSIG
แพ็กเกต Sixth Sense Easy Visa
ราคา (7 วัน) 450฿ 350฿
ค่ารักษาพยาบาลในต่างประเทศ 2,000,000 บาท 1,500,000-2,000,000
ความรับผิดชอบตามกฏหมายต่อบุคคลภายนอก 1,000,000 บาท 500,000
การชดเชยความรับผิดส่วนแรกสำหรับรถเช่า 25,000 บาท ไม่คุ้มครอง
ค่ารักษาพยาบาลต่อเนื่องในประเทศไทย 200,000 บาท 75,000-100,000 บาท

 

 

สมัคร Allianz กับ MSIG ได้เลยครับ

พักก่อน (หาด) ทรายแก้ว ไปเที่ยว (อ่าว) วงเดือนกันไหม?

เกาะเสม็ด เกาะสวยในจังหวัดระยอง เป็นตัวเลือกการท่องเที่ยวทะเลแบบไม่ไกลกรุงเทพฯ หาดสวย ทะเลใส การเดินทางไม่ยากมากนัก ทำให้เกาะเสม็ดเป็นเกาะยอดนิยมเสมอต้นเสมอปลาย แน่นอนว่าหาดที่มีชื่อเสียงแบบใครก็ต้องร้องอ๋อบนเกาะเสม็ดก็คือ “หาดทรายแก้ว” แต่วันนี้เราขอเบรกหาดทรายแก้วแป๊บ จะชวนไปทำความรู้จักกับ “อ่าววงเดือน” บนเกาะเสม็ดที่สวยงามน่าสนใจไม่แพ้กัน ใครอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศไปพักที่อ่าววงเดือน ก็ดูที่พักราคาดี ราคาถูก กับ Traveloka เขารวบรวมมาให้ไว้ในลิงค์นี้ https://www.traveloka.com/th-th/hotel/thailand/area/ao-wongduan-30010032

Continue reading “พักก่อน (หาด) ทรายแก้ว ไปเที่ยว (อ่าว) วงเดือนกันไหม?”

ขอวีซ่าไปเที่ยวเนเธอร์แลนด์กันเถอะ! (how-to แบบย่อ)

ประเทศเนเธอร์แลนด์เนี่ยเป็นประเทศที่สวยมากๆ การเดินทางก็ไม่ยากอะไรมีอะไรให้ดูแปลกตาเยอะเหมือนกันครั้งที่แล้ว (ตอนขอวีซ่าสวิสเซอร์แลนด์) ก็ได้มีโอกาสไปแวะเหมือนกัน แบบตอนเด็กๆ (จนถึงตอนนั้น) เข้าใจว่าประเทศเนเธอร์แลนด์กับประเทศฮอลแลนด์เป็นคนล่ะประเทศกันด้วยนะ ฮ่าๆ ซึ่งจริงๆแล้วไม่ใช่เลย ทั้งสองเป็นประเทศเดียวกัน ฮอลแลนด์เป็นชื่อมณรัฐนึงในเนเธอร์แลนด์เฉยๆ

เอาล่ะเข้าเรื่องๆ ทีนี่อีกสองสามเดือนพ่อกับแม่ผมอยากไปเที่ยวประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งที่ผ่านมาพวกเราทำวีซ่าเชงเก้นของ “อิตาลี่” , “ฝรั่งเศส”  และ “สวิสเซอร์แลนด์” ซึ่งการขอนั่นคำนวนจำวันที่อยู่ที่ไหนนานที่สุดหรือถึงประเทศไหนก่อน

Continue reading “ขอวีซ่าไปเที่ยวเนเธอร์แลนด์กันเถอะ! (how-to แบบย่อ)”

ว่าด้วยเรื่องของการขออีเมลยืนยันผู้เข้าพัก

เมื่อช่วงราวๆครึ่งปีที่แล้วผมเขียนเกี่ยวกับการขอวีซ่าสวิสเซอร์แลนด์และได้พูดถึงเรื่องการขอเอกสารยืนยันการเข้าพัก

จริงอยู่ว่าการจองจะระบุชื่อของผู้จองจริงแต่ในการขอวีซ่าเชงเก้นบางประเทศจะต้องระบุชื่อของผู้ยื่นขอวีซ่าในใบการจองโรงแรมด้วย ซึ่งในความเป็นจริงในหลายๆเว็บที่ใช้จองโรงแรมไม่ได้มีชื่อของผู้เข้าพักทุกคน ตรงนี้จะลำบากมากเพราะว่าทาง TLS ค่อนข้างจะตรวจเยอะและละเอียดเอะอะอะไรพี่เขาก็จะบอกว่าเอกสารเราไม่ครบอยู่อย่างเดียว

จริงๆตั้งแต่ยื่นขอวีซ่ากับ TLS มาผมไม่เคยได้ไฟเขียวหรือที่บอกว่าเอกสารครบถ้วนเลยแม้นแต่ครั้งเดียว (แต่ก็การยื่นขอวีซ่าก็ผ่านนะ) แต่พูดจริงๆเจ้าหน้าที่เขาก็ทำหน้าที่ของเขาคือการตรวจสอบเอกสารให้สมบูรณ์ที่สุดครับ ตรงนี้เข้าใจและไม่ขัดข้องอะไร

ดังนั้นเพื่อให้เอกสารเราสมบูรณ์(ให้มากที่สุด) จะมีส่วนของเอกสารยืนยันกันการเข้าพัก ตรงนี้ให้เราอีเมลไปขอโดยตรงกับโรงแรมได้เลยครับ

Continue reading “ว่าด้วยเรื่องของการขออีเมลยืนยันผู้เข้าพัก”

Review ACCORPLUS

ช่วงก่อนเริ่มทริปผมมีโอกาสได้คุยกับเซลล์ที่ขายบัตร ACCOR PLUS มา เพราะผมสนใจจะจองโรงแรมที่สิงคโปรช่วงสิ้นปี ทาง ACCOR จึงแจ้งว่าถ้างั้นเอางี้ไหม? แลก FREE NIGHT เลยก็ได้นะด้วยบัตร ACCOR PLUS

ด้วยราคาค่าห้องกับราคาบัตรมันใกล้เคียงกันผมก็เลยคิดว่า … เอางั้นก็ได้ (เรื่องมันพลิกผันตรงที่ว่าโรงแรมที่ผมอยากจะนอนไม่มี FREE NIGHT กลายเป็นต้องจ่ายเงินเพื่อให้นอนห้องอีก CLASS นึง … แหม่บัตรนี้มันช่างลึกลับและซ่อนรายละเอียดเสียเหลือเกิน ตอนถามเซลล์ เซลล์บอกได้หมด ได้เลยครับ! สุดยอดไปเลยย เปิดประสบการณ์กินเที่ยวดื่มแบบ อืม…)

หมกเม็ดครับ! หมกเม็ดมาก! ทำไมไม่บอกให้หมดว่าโรงแรมที่ผมจะไปมันต้องจ่ายเงินเพิ่ม! ส่วนผมเองก็แย่เองที่ไม่ได้ศึกษารายละเอียดให้ดีกว่า แต่เอาเถอะซื้อมาแล้วก็ใช้ๆไปเนอะ

Continue reading “Review ACCORPLUS”

ไปเที่ยวญี่ปุ่นรอบนี้ โรมมิ่ง หรือ เช่าไวไฟ ไปดีนะ?

มีเพื่อนๆหลายคนอีเมลมาถามผมเกี่ยวกับทริปญี่ปุ่นว่าเขาควรจะเช่า WiFi (MiFi) ไปหรือซื้อแพ็กเกจโรมมิงจากผู้ให้บริการโทรศัพท์ในไทยดี ขอเรียนตามความจริงว่าผมใช้ใช้ทั้งสองแบบทั้งแบบ MiFi และโรมมิ่ง
จริงๆที่เขียนบทความนี้ขึ้นมาเพราะกำลังตรวจสอบราคาสำหรับการใช้อินเตอร์เนตที่ต่างประเทศโซนยุโรบแต่จำได้ว่าค้างไว้ว่างจะทำเรื่องนี้ด้วยตั้งแต่ต้นปี ก็ถือโอกาสทำไปด้วยเลย

เราจะตั้งโจทย์ว่าเราจะไปเที่ยว ญี่ปุ่นเป็นเวลา 10 วันครับ

เรามาดูข้อมูลที่เรามีกันก่อนดีกว่า

ถ้าเราโรมมิ่งค่าใช้จ่ายจะเท่าไรกัน
**ผมจะหยิบแพ็กเกตที่ถูกที่สุดมานะครับ

เครือข่าย=ชื่อแพ็กเกต=ราคา

AIS = unlimited data roaming = วันล่ะ 350 บาท สามวัน 950 บาท ห้าวัน 1400 บาท

Screen Shot 2558-07-12 at 11.53.57 AM

 

ถ้าเราไปญี่ปุ่น 10 วันเท่ากับว่าเราจะซื้อแพ็กเกต 5 วัน 2 อัน = 2800 บาท ครับ

TRUE = unlimited data roaming = วันล่ะ 333 บาท 3 วัน 900 บาท 5 วัน 1450 บาท และ 7 วัน 2000 บาท

Screen Shot 2558-07-12 at 11.55.07 AM

 

ถ้าเราไปประเทศญีปุ่น 10 วัน ก็ซื้อแบบ 7 วันหนึ่งอันและ สามวัน 1 อัน เป็น 2000+900 = 2900 บวก VAT 7% 203 บาท = 3103 บาทครับ
DTAC

Screen Shot 2558-07-12 at 11.59.02 AM

ถ้าเราไปประเทศญี่ปุ่น 10 วันก็ต้องซื้อแบบ 5 วัน 2 อันก็เป็น 4198 บาท ครับ

 

 

ถ้าดูกันในตารางกันตามนี้จะเห็นว่า AIS ถือเป็นเครือข่ายที่มีราคาถูกที่สุดในบรรดาเครือข่ายโทรศัพท์ทั้งหมด

 

แล้วถ้าเป็น MiFi ล่ะ? ผมยังไม่เคยใช้เครือข่ายอื่นนอกจาก BS-Mobile

ราคาตอนนี้คือ

Screen Shot 2558-07-12 at 12.01.26 PM

7 วันแรก 200 บาท วันที่แปดไป วันล่ะ 100 บาท

ถ้าเราไปญี่ปุ่น 10 วันเท่ากับ 1400(เจ็ดวันแรก) + 300 (สามวันหลัง) = 1700 บาท

ถ้าใครมี MiFi เจ้าอื่นแนะนำก็แจ้งมาได้ครับ ผมก็อยากลองยี่ห่ออื่นเหมือนกัน ยังไงก็แนะนำกันด้วยนะครับ

ถ้ามาดูกันตรงนี้จะเห็นว่า MiFi ถูกกว่าตามปกติ ข้อเสียของ Mifi คือบางครั้งโดนติดลิมิตความเร็วครับ… แบบเอ้ยยังไม่ทันใช้อะไรเลยก็โดนลิมิตความเร็วแล้ว เปิด Facebook ยังอืดเลย โทรไปหาเจ้าหน้าที่ก็ได้ครับแต่กว่าจะแก้บางทีเราก็แทบทำอะไรไม่ได้เลยเพราะการท่องเที่ยวส่วนใหญ่มันต้องใช้เนตเพื่อให้ทริปมันราบลื้น

แต่สุดท้ายผมก็ยังยืนยันจะใช้ MiFi อยู่ดีครับเพราะผมเป็นคนมีหลายอุปกรณ์ถ้าไม่ใช่ตัวกระจายไวเราแบบ MiFi ล่ะก็วุ่นวายแน่ๆ เพราะแบ็ตโทรศัพท์จะหมดลงอย่างรวดเร็วถ้าให้กระจายเนตตลอดเวลา (+ร้อนด้วย)

ถ้าใช้ iPhone … กระจายเนตผ่านโทรศัพท์ไม่ได้ด้วยนะครับถ้าไม่ได้ Jailbreak!

 

 

เรื่องวุ่นๆและรีวิวการขอวีซ่าเชงเก้นสวิสเซอร์แลนด์ (how-to)

ช่วงประมาณ ปลายๆเดือนนี้ผมมีแผนจะเดินทางไปเที่ยวสวิสเซอร์แลนด์ก่อนหน้านี้เคยขอเหมือนกันครับวีซ่าเซงเก้นก็ขอมาหลายประเทศแล้วนะ สวิส,ฝรั่งเศส,ฯลฯ ก็เลยลองเอาเอกสารเก่าๆมาลองกางๆและเรียงๆดูพบว่าวันนี้ สวิสก็เปลี่ยนรูปแบบการขอไปอีกแล้ว -_-” แบบเอ่อ ยังไงก็อย่าลืมติดตามข่าวสารการเปลี่ยนแปลงหรือตรวจสอบที่ต้นทางอีกทีนะครับ ข้อมูลของโพสนี้ถูกยื่นขอไปเมื่อวันที่ 7/7/2015 ครับ

Continue reading “เรื่องวุ่นๆและรีวิวการขอวีซ่าเชงเก้นสวิสเซอร์แลนด์ (how-to)”

ไปเที่ยว จะแลกเงินต่างประเทศที่ไหนดีนะ?

ปกติเวลาเราไปเที่ยวต่างประเทศเราต้องแลกเงินเพื่อเอาไปใช้จ่ายต่างประเทศอยู่แล้วถ้าเราไม่ได้ไปประเทศที่มีการใช้จ่ายเงินตราเดียวกับเรา (โดยมากถ้าไม่ใช่โซนยูโรก็ใช้ค่าเงินต่างกันหมด)

ดังนั้นสิ่งที่หลายๆคนต้องทำคือการแลกเงินตราหรือแปลงเงินสกุลต่ายประเทศเพื่อเอาไปใช้ประเทศนั้นๆด้วย

ซึ่งหลายๆคนคงจะสงสัยแล้วก็ถามว่า ปกติแลกเงินก็แลกที่สนามบินอยู่แล้ว หรือไปถึงปลายทาง (ที่สนามบิน หรือ เค้าเตอร์แลกในประเทศนั้นๆ) ค่อยแลกก็ได้ ซึ่งหลายท่านคงไม่ทราบว่า อัตราแลกเปลี่ยนถ้าไปแลกที่ปลายทางนั้นสูงมากๆ ซึ่งถ้าเราเตรียมตัวจากประเทศไทยไป จะได้อัตราแลกเปลี่ยนที่ดีกว่ามาก (การแลกปลายทางเป็นทางเลือกที่ดีถ้าเกิดว่าเงินที่เราจะใช้นั้นจะเกิดหมดลงหรือไม่พอใช้ขึ้นมา พกเงินสดมันใช้งานง่ายๆกว่าเยอะ)

ทางเลือกในการใช้เงินเวลาไปเที่ยวต่างประเทศนั้นก็มีหลายแบบเท่าที่ผมทราบก็มี

  • แลกเงินสดจากไทย
  • แลกเงินสดที่ต่างประเทศ
  • ไปรูดการ์ดที่ต่างประเทศ (แลกเป็นเงินสด)
  • ไปรูดการ์ดที่ต่างประเทศ (ซื้อของ)
  • ฯลฯ

แลกเงินสดจากไทยไป ก็มีทางเลือกหลายทางอยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการแลกกับธนาคารโดยตรง (เช่นกสิกรไทย,แบงค์กรุงเทพ,ฯลฯ)

สำหรับค่าเงินที่เราดูตามเว็บไซต์หรือใน Google เป็นค่าเงินตามฐานเศษฐกิจแต่ไม่ใช่ค่าเงินที่เราใช้จริงนะครับที่ใช้จริงจะเป็นอีกค่าเงินนึง ซึ่งอันนี้แล้วแต่สถาบันการเงินแต่ล่ะที่ ค่าเงินที่เราเห็นตามเว็บมักจะใช้เพื่อการอ้างอิงมากกว่าแต่เมื่อเอาไปแลกกับสถาบันการเงินจะเป็นอีกตัวเลขนึง (ซึ่งเดียวผมจะกล่าวถึงในภายหลัง)

goora

Continue reading “ไปเที่ยว จะแลกเงินต่างประเทศที่ไหนดีนะ?”

ไปขอวีซ่าญึ่ปุ่น Multiple (มันติเปิล) ญี่ปุ่นกันเถอะ!

หลายๆคนคงทราบแล้วว่าจริงๆประเทศญี่ปุ่นประกาศการยกเว้นวีซ่าเข้าประเทศญี่ปุ่นให้กับคนไทย[ref]การประกาศการยกเว้นวีซ่าเข้าประเทศญี่ปุ่นให้กับคนไทยเริ่มบังคับใช้ใน วันที่ 1 กรกฏาคม พ.ศ.2556 ในเว็บไซต์ของสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย http://www.th.emb-japan.go.jp/th/jis/2013/1321.htm[/ref] ซึ่งก็มีช่วงนึงเลยนะครับที่มีข่าวลือเกี่ยวกับการยกเลิกมาตรการ ยกเว้นวีซ่าเข้าประเทศญี่ปุ่นให้กับคนไทย ซึ่งต่อมาทางสถานทูตญี่ปุ่นก็ได้ออกมาชี้แจงมาว่าเป็นเพียงแค่ข่าวลือเท่านั้นไม่ได้เป็นความจริงแต่อย่างใด[ref]ข่าวลือเกี่ยวกับการยกเลิกมาตรการ ยกเว้นวีซ่าเข้าประเทศญี่ปุ่นให้กับคนไทย(วันที่ 22 ต.ค. 2556) http://www.th.emb-japan.go.jp/th/consular/visaindex.htm[/ref] ซึ่งก็หมายความว่าคนไทย (ที่ไม่ได้ถูกแบนห้ามเข้าประเทศญี่ปุ่นและไม่ได้อยู่เกิน 15 วัน) จะยังสามารถเข้าประเทศญึ่ปุ่นได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าครับ

แล้วบทความนี้มีเพื่ออะไร? เรื่องของเรื่องคือตัวผมเองกำลังมีแผนที่เดินทางไปที่ประเทศญึ่ปุ่นในช่วงเดือนมกราคมที่จะถึงนี้ (2558) แต่เป็นการวางแผนท่องเที่ยวระยะยาวซึ่งมันมากกว่า 15 วันประกอบกับเป็นการเดินทางคนเดียวครั้งแรกทำให้ต้องเตรียมตัวเรื่องเอกสารให้เรียบร้อยเสียก่อนเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตอนผ่านตรวจคนเข้าเมืองของญี่ปุ่น

ดังนั้นผู้ที่สนใจจะขอวีซ่าก็ควรจะเป็นผู้ที่ต้องการจะอยู่เกิน 15 วันและอยากจะอยู่เกินหลายๆครั้ง (ฮา)

แต่เดียวก่อน! ประโยชน์ของการมีวีซ่าญี่ปุ่นไม่ได้มีเพียงเท่านั้น! ถ้าเรามีวีซ่าที่ยังไม่ใช้หรือมันติเปิลของอเมริกา แคนนาดา ญี่ปุ่น ฯลฯ สามารถเข้าประเทศไต้หวันได้ด้วย![ref]รีวิววิธีการขอเข้าประเทศไต้หวัน สำหรับคนที่มีวีซ่าอเมริกา วีซ่าเชงเก้ง วีซ่าญี่ปุ่น (Multiple) ที่ยังไม่หมดอายุจ้า pantip.com/topic/31469335[/ref] ซึ่งสิทธิ์ตรงนี้ผมคงไม่ได้ประโยชน์อะไรเพราะส่วนตัวผมมีวีซ่าอเมริกา (10 ปี) และแคนนาดา (5 ปี) อยู่แล้ว

ก่อนจะไปเรื่องเอกสารที่ต้องเตรียม มาถึงช่วงคำถามยอดฮิตกันก่อนนะครับ
มีเพื่อนๆหลายๆคนถามผมว่าทำวีซ่ามันติเปิลไปทำไมเมื่อญี่ปุ่นเข้าได้ 15 วันอยู่แล้ว ถ้าทำแล้วได้แค่ 30 วันก็เท่ากับว่าไปกลับ 2 รอบก็ครบแล้ว (งงไหมครับ) คือว่าผมเข้าใจว่าเพื่อนที่ถามเข้าใจว่าวีซ่ามันติเปิลเป็นลักษณะแบบเติมเงินคือได้มาเท่าไรถ้าใช้หมดต้องขอใหม่ แต่จริงๆแล้ววีซ่าแบบมันติเปิลเป็นแบบต่อเนื่องครับ คือเมื่อเรามาผ่าน ต.ม. แล้ว เรามีวีซ่ามันติเปิล 30 วัน เขาก็จะให้เราอยู่ได้ต่อเนื่อง 30 วัน ถ้าเรามาอีก (โดยวีซ่ายังไม่หมดอายุ) ก็จะได้อีก 30 วันครับ

ส่วนเรื่องระยะเวลาของวีซ่านั้นจะเป็นไปตามนี้ครับ โดยส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่จะโทรมาถามนะครับ เขาจะให้เราเลือกเองเช่น
วีซ่าอายุ 1 ปี อยู่ได้ต่อเนื่อง 90 วัน
วีซ่าอายุ 2 ปี อยู่ได้ต่อเนื่อง 60 วัน
วีซ่าอายุ 3 ปี อยู่ได้ต่อเนื่อง 30 วัน
ซึ่งโดยส่วนตัวผมเลือก 30 วันไปเพราะถ้าอยู่นานกว่านั้นเงินหมดแน่นอน…

มาเรื่องใหญ่ของหลายๆคนคือเรื่องค่าทำวีซ่า ข้างล่างนี้เป็นตารางค่าทำวีซ่าสำหรับผู้ขอวีซ่านะครับ โดยประกาศอัตราค่าธรรมเนียมนี้ประกาศตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2557[ref]ประกาศเรื่องอัตราค่าธรรมเนียมวีซ่าประเทศญึ่ปุ่นใหม่ http://www.th.emb-japan.go.jp/th/consular/visafee2014.pdf[/ref]ตามนี้ครับcost

 

จะสังเกตุว่ายังมีวีซ่าทั่วไป (หรือที่เรียกว่า Single ใช้ได้ครั้งเดียว) อยู่ โดยวีซ่าประเภทนี้ยังคงมีไว้สำหรับผู้ที่อยากจะไปท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นแบบต่อเนื่องเกิน 15 วันแต่ไม่หลายครั้ง

ข้อกำหนดของการขอวีซ่ามันติเปิลของญี่ปุ่นจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทคือ

  1. เป็นผู้เคยมีวีซ่าประเทศญี่ปุ่นและเคยใช้วีซ่าประเทศญี่ปุ่นนั้นในระยะสามปีที่ผ่านมา
  2. เป็นผู้มีฐานะทางการเงินที่มั่นคง (คำว่ามั่นคงของญี่ปุ่นนี่ค่อนข้างลึกซึ้งนะครับ ไม่แนะนำให้ขอด้วยข้อนี้)
  3. มีผู้อุปการะเป็นบุคคลในข้อสอง

ที่ผมบอกว่าข้อสองค่อนข้างลึกซึ้งเพราะว่าเพื่อนผม มีเงินเดือนอยู่ที่ 4x,xxx ปลายๆ ยังไม่สามาถขอวีซ่าประเภทนี้ได้เลยแล้วก็มีงอลประมาณว่าประเทศนี้คงไม่ต้อนรับ… คือ… ก็ไม่รู้จะพูดยังไงเหมือนกันแต่ก็แล้วแต่การพิจารณาของสถานทูตญี่ปุ่นน่ะครับ แต่ถ้าไม่ผ่านก็ไม่เป็นไรนะครับทางศูนย์รับยื่นวีซ่าจะคืนเงินส่วนต่างให้และให้วีซ่าแบบซิงเกิ้ล (ใช้ครั้งเดียว) แทน ซึ่งเราจะใช้วีซ่านี้ล่ะในการขอแบบมันติเปิลครั้งต่อไปเนอะ

ตัวผมเองจะใช้สิทธิ์ในข้อ 1 นั้นคือเคยมีวีซ่าแล้วและเคยไปในระยะ 3 ปีที่ผ่านมา

Scan_20141029-(4)

Continue reading “ไปขอวีซ่าญึ่ปุ่น Multiple (มันติเปิล) ญี่ปุ่นกันเถอะ!”